ทูต: อาเซอร์ไบจานปากีสถานเพื่อกระชับความร่วมมือด้านการป้องกันในขอบเขตที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น [อัพเดท / รูปถ่าย]

时间:2019-10-08  author:国筵扯  แหล่ง:GTRBETCLUB คาสิโนออนไลน์   หมวด:29次  ทบทวน:146บทความ

โดย Amina Nazarli

ความสัมพันธ์อาเซอร์ไบจาน - ปากีสถานโดยเฉพาะในด้านการค้าและเศรษฐกิจได้ขยายตัวอย่างมากเนื่องจากมีการเยือนระดับสูงจำนวนมากระหว่างสองประเทศในปี 2559

เอกอัครราชทูตปากีสถานประจำกรุงบากูแซดข่านโมฮัมหมัดได้แถลงในงานแถลงข่าวเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม

“ อย่างไรก็ตามกิจกรรมการค้าและการค้าไม่ได้อยู่ในสัดส่วน” นักการทูตกล่าวเพิ่มเติมว่าทั้งสองประเทศควรเพิ่มการหมุนเวียนทางการค้าอย่างน้อย 10 ครั้ง

ทูตเตือนว่าในการประชุมครั้งล่าสุดของประธานาธิบดีอิลแฮมอาลีเยฟและนายกรัฐมนตรีนาวาซชารีฟของปากีสถานฝ่ายเห็นพ้องกันว่าควรมีการปรับปรุงความสัมพันธ์ทางการค้าและความสัมพันธ์ทางธุรกิจต่อไป

การค้าและความร่วมมือได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องระหว่างสองประเทศในช่วงที่มีการประชุมสุดยอดหลายครั้งในการปรับปรุงการค้าระหว่างสองประเทศ

มูลค่าการซื้อขายระหว่างอาเซอร์ไบจานและปากีสถานอยู่ที่ 17.5 ล้านดอลลาร์ในเดือนมกราคม - มิถุนายน 2560 ซึ่งมากกว่า 16 ล้านดอลลาร์ซึ่งคิดเป็นมูลค่าการนำเข้าผลิตภัณฑ์ของปากีสถานตามที่คณะกรรมการศุลกากรแห่งรัฐอาเซอร์ไบจานระบุ

Mohmand กล่าวเพิ่มเติมว่า Ekspo ปากีสถานงานประจำปีจะจัดขึ้นในเมืองการาจีจาก 9-10 พฤศจิกายนและเรียกร้องให้นักธุรกิจอาเซอร์ไบจันที่จะเข้าร่วมกิจกรรม

ในเรื่องนี้เขาจำได้ว่า AZPROMO และหน่วยงานพัฒนาด้านการค้าของปากีสถานเพิ่งเซ็น MOU

เอกสารแสดงถึงการขยายความร่วมมือระหว่างนักธุรกิจของทั้งสองประเทศการแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับการวิจัยตลาดและโครงการการลงทุนการจัดตั้งกิจการร่วมค้ารวมถึงการมีส่วนร่วมในงานแสดงสินค้าและกิจกรรมทางธุรกิจ

นักการทูตกล่าวเพิ่มเติมว่าอาเซอร์ไบจานและปากีสถานจะยังคงขยายความร่วมมือทวิภาคีในขอบเขตการป้องกันและองค์กรของการฝึกทหาร

“ เรามีความร่วมมือที่ดีในภาคทหาร อย่างที่คุณทราบก่อนหน้านี้ประเทศปากีสถานให้เครื่องบินอาเซอร์ไบจานพร้อมเครื่องบินฝึกซูเปอร์ Mushshak จำนวน 10 ลำ เราจะกระชับความร่วมมือของเราในด้านการป้องกันและการจัดฝึกอบรมทางทหารอย่างต่อเนื่อง

ย้อนกลับไปในเดือนพฤศจิกายน 2559 กระทรวงกลาโหมของอาเซอร์ไบจานและสำนักงานเจ้าหน้าที่ร่วมของปากีสถานได้ลงนามในแผนความร่วมมือทางทหารทวิภาคีในกรุงอิสลามาบัด ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องที่จะร่วมมือกันต่อไปในการปฏิบัติการทางทหารร่วมกันและหารือเกี่ยวกับความร่วมมือในด้านการป้องกันและการผลิตทางทหาร

Mohmand เน้นว่าปากีสถานมีความสัมพันธ์ฉันมิตรกับเพื่อนบ้านและประเทศในโลกอิสลามเสมอ

ในปีนี้อาเซอร์ไบจานและปากีสถานฉลองครบรอบ 25 ปีของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต

ปากีสถานเป็นหนึ่งในพันธมิตรที่เก่าแก่ที่สุดและใกล้เคียงที่สุดและเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ของอาเซอร์ไบจานในเอเชีย สาธารณรัฐอิสลามแห่งปากีสถานเป็นหนึ่งในประเทศแรก ๆ ที่ยอมรับความเป็นอิสระของอาเซอร์ไบจานเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2534

ทั้งสองประเทศยังมีความเห็นร่วมกันเกี่ยวกับประเด็นสำคัญในระดับภูมิภาคและระหว่างประเทศและร่วมมืออย่างใกล้ชิดในเวทีระดับภูมิภาคและพหุภาคีรวมถึงสหประชาชาติองค์การความร่วมมืออิสลามและองค์การความร่วมมือทางเศรษฐกิจ

-

Amina Nazarli เป็นนักข่าวของ AzerNews ติดตามเธอบน Twitter: @amina_nazarli

ติดตามเราได้ที่ Twitter @AzerNewsAz

หมวดหมู่ข่าว


อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้