บากู, อาชกาบัตเน้นโอกาสที่เพียงพอสำหรับการพัฒนาปฏิสัมพันธ์แบบทวิภาคี

时间:2019-10-08  author:司寇秤  แหล่ง:GTRBETCLUB คาสิโนออนไลน์   หมวด:95次  ทบทวน:48บทความ

โดย Amina Nazarli

เติร์กเมนิสถานและอาเซอร์ไบจานซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้านในทะเลแคสเปียนได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นความร่วมมือทวิภาคีในหลากหลายรูปแบบขณะที่ผู้นำชาวเติร์ก Gurbanguly Berdimuhamedov เดินทางไปเยือนบากู

ในระหว่างการเยือนสองวันประธานาธิบดี Berdimuhamedov วางแผนที่จะมุ่งเน้นไปที่การหากลไกในการกระชับความสัมพันธ์ทางการค้าและเศรษฐกิจระหว่างสองประเทศ

ประธานาธิบดี Ilham Aliyev ต้อนรับประธานาธิบดี Berdimuhamedov ใน Baku เมื่อวันที่ 8 สิงหาคมกล่าวว่าประชาชนชาวเติร์กเมนิสถานและอาเซอร์ไบจานถูกผูกไว้โดยประวัติศาสตร์

“ เราอยู่ด้วยกันมานานหลายศตวรรษเราเป็นเพื่อนกันและเราอยู่ด้วยกันเป็นพี่น้อง วันนี้เราประสบความสำเร็จในการพัฒนาในฐานะรัฐอิสระสองรัฐ” ประธานาธิบดีอาลีเยฟกล่าวในการประชุมแบบตัวต่อตัว

ประธานาธิบดี Aliyev กล่าวว่าการมาเยือนของผู้นำ Turkmen จะนำพลวัตใหม่มาสู่ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ “ เรามีความร่วมมือที่ประสบความสำเร็จในหลาย ๆ ด้านและความร่วมมือนี้จะลึกซึ้งยิ่งขึ้น”

“ เราให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อการเยี่ยมชมของคุณ ฉันมั่นใจว่าการเยี่ยมชมของคุณจะเป็นขั้นตอนที่สำคัญมากในการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างเติร์กเมนิสถาน - อาเซอร์ไบจานของมิตรภาพและความเป็นพี่น้องกัน "ประมุขแห่งรัฐกล่าว

ประธานาธิบดีอาเซอร์ไบจันกล่าวว่ามีโอกาสที่ดีมากสำหรับการพัฒนาและความร่วมมือในด้านการเมืองเศรษฐกิจมนุษยธรรมวัฒนธรรมการขนส่งและพื้นที่อื่น ๆ

ประธานาธิบดี Ilham Aliyev และประธานาธิบดี Gurbanguly Berdimuhamedov ต่อมาได้มีการจัดประชุมร่วมกับคณะผู้แทนของพวกเขา

ในการประชุมนาย Berdimuhamedov กล่าวว่ามีโอกาสที่เพียงพอสำหรับการพัฒนาความร่วมมือด้านเศรษฐกิจการค้าและด้านมนุษยธรรมระหว่างอาเซอร์ไบจานและเติร์กเมนิสถาน

แสดงความขอบคุณอย่างสุดซึ้งต่อประธานาธิบดีอาเซอร์ไบจันเพื่อการเชื้อเชิญ Berdimuhamedov กล่าวว่าเป้าหมายหลักของการเยือนอย่างเป็นทางการครั้งนี้คือการกระชับความสัมพันธ์อันดีระหว่างพี่น้องระหว่างสองประเทศและประเทศ

“ สำหรับขอบเขตทางการเมืองฉันอยากจะบอกว่าประเทศของเรายืนหยัดเพื่อรักษาความมั่นคงระหว่างประเทศและภูมิภาค” เขากล่าว “ เราต้องการให้การพัฒนาที่มั่นคงของประเทศของเราดำเนินต่อไป นี่เป็นปัจจัยที่มีอิทธิพลในเชิงบวกต่อกระบวนการทางการเมืองที่เกิดขึ้นในเอเชียกลางและภูมิภาคแคสเปียน”

“ ในสภาวะปัจจุบันประเทศของเราจะต้องกระชับความร่วมมือภายในองค์กรระหว่างประเทศที่มีอำนาจคือ UN, OSCE, OIC, CIS, ECO และองค์กรอื่น ๆ ” ประธานาธิบดี Turkmen กล่าว

การประชุมตามด้วยพิธีลงนามในเอกสาร

พื้นที่ยุทธศาสตร์ของความร่วมมือระหว่างอาเซอร์ไบจานและเติร์กเมนิสถานเป็นพลังงานและการขนส่งกล่าวว่า Berdimuhamedov เมื่อพูดถึงการแถลงข่าว

“ เราได้หารือในรายละเอียดเกี่ยวกับประเด็นความร่วมมือทางเศรษฐกิจและมีความเห็นร่วมกันเกี่ยวกับความจำเป็นในการขยายกิจกรรมร่วมกันของเราในด้านนี้ตามศักยภาพอุตสาหกรรมและโครงสร้างพื้นฐานของทั้งสองประเทศ” เขากล่าว

ผู้นำเติร์กเมนกล่าวว่าในระหว่างการเจรจาประธานาธิบดีให้ความสนใจเป็นพิเศษกับความร่วมมือของอาเซอร์ไบจานและเติร์กเมนิสถานในขอบเขตของการค้าและความต้องการที่จะเพิ่มและกระจายการค้าร่วมกัน

“ เราบรรลุข้อตกลงในการพิจารณามาตรการที่จะกระชับกิจกรรมการลงทุนสำหรับการดำเนินโครงการร่วมในขอบเขตของอุตสาหกรรมบริการและ agrocomplex รวมถึงการขยายการค้าร่วมกัน ในเรื่องนี้ควรมีบทบาทสำคัญในการทำกิจกรรมร่วมกันในโครงสร้างธุรกิจของทั้งสองประเทศ ทิศทางเชิงกลยุทธ์ของความร่วมมือของเราคือพลังงานและการขนส่ง เติร์กเมนิสถานและอาเซอร์ไบจานครองตำแหน่งผู้นำใน Eurasia ในแง่ของการผลิตพลังงาน เรามีโครงสร้างพื้นฐานที่ทันสมัยและไม่เพียง แต่เกี่ยวกับยูเรเซียและภูมิภาคฉันสามารถพูดได้ว่าประเทศของเราเป็นผู้นำในด้านการผลิตพลังงานในโลก เรามีโครงสร้างพื้นฐานที่เหมาะสมและมีความเห็นร่วมกันเกี่ยวกับการกำหนดค่าเส้นทางพลังงานและการขนส่ง "เขากล่าว

Berdimuhamedov กล่าวเสริมอีกว่าอาเซอร์ไบจานเป็นประเทศที่เป็นพี่น้องกันโดยเสริมว่าเติร์กเมนิสถานให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ทวิภาคีกับอาเซอร์ไบจาน

“ ประเทศและประเทศของเราถูกผูกมัดโดยประเพณีเก่าแก่หลายศตวรรษของความเป็นเพื่อนบ้านที่ดีประวัติศาสตร์ร่วมวัฒนธรรมภาษาและค่านิยมทางวิญญาณ เราขอสงวนและเสริมสร้างมรดกนี้ให้สอดคล้องกับความเป็นจริงในปัจจุบัน เป้าหมายหลักของเราคือการมอบประเพณีและค่านิยมสูงสุดให้กับคนรุ่นต่อไป”

ประธาน Berdimuhamedov กล่าวว่าในระหว่างการหารือทั้งสองประเทศตกลงที่จะพัฒนาและส่งเสริมความสัมพันธ์ในด้านวัฒนธรรมมนุษยธรรมวิทยาศาสตร์การศึกษาและการกีฬา เขายกย่องการประชุมบากูโดยเสริมว่าพวกเขาส่งผลให้มีการลงนามในเอกสารทวิภาคีขนาดใหญ่

ในบากูนั้น Berdimuhamedov ก็ได้พบกับนายกรัฐมนตรี Artur Rasizade ซึ่งยกย่องการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ

“ ทั้งสองประเทศมีโอกาสกว้างในการพัฒนาความสัมพันธ์” เขากล่าว

ในทางกลับกันประธานาธิบดีเติร์กเมนิสถานกล่าวว่ามีความสนใจในการส่งเสริมความร่วมมือในทุกสาขา

พวกเขาแลกเปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับแนวโน้มการพัฒนาของความสัมพันธ์เช่นเดียวกับสถานการณ์ทางการเมืองและภูมิศาสตร์การเมืองในภูมิภาค

ปัจจุบันมีเอกสารทวิภาคี 52 ฉบับที่ก่อให้เกิดฐานการกำกับดูแลและสัญญาของหุ้นส่วนระหว่างรัฐของเติร์กเมนิสถานและอาเซอร์ไบจาน

ในระหว่างปีพ. ศ. 2550-2560 มีการเยือนระดับสูงสุดระหว่างกันสี่ครั้งระหว่างเติร์กเมนิสถานและอาเซอร์ไบจานคณะกรรมาธิการระหว่างรัฐบาลของเติร์กเมนิสถาน - อาเซอร์ไบจานเพื่อจัดตั้งความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการประชุมคณะกรรมาธิการทั้งสี่ครั้ง

เติร์กเมนิสถานและอาเซอร์ไบจานมีทรัพยากรธรรมชาติมากมายรวมถึงแหล่งสำรองไฮโดรคาร์บอนขนาดมหึมาและนี่เป็นการเปิดโอกาสที่ยอดเยี่ยมสำหรับการติดต่อที่ประสบความสำเร็จในพื้นที่สำคัญทางยุทธศาสตร์

ตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ของทั้งสองประเทศเพื่อนบ้านยังสร้างสิ่งที่จำเป็นเบื้องต้นสำหรับความพยายามอย่างมีประสิทธิภาพในการดำเนินการโครงการในการสร้างทางเดินการสื่อสารข้ามทวีปที่ทันสมัยเชื่อมโยงยุโรปและเอเชียให้ที่ดินและเส้นทางทะเลที่มีกำไรสูงสุดสำหรับการขนส่งสินค้า โครงสร้างพื้นฐาน

เติร์กเมนิสถานเป็นหนึ่งในผู้เล่นหลักในตลาดพลังงานของภูมิภาคแคสเปียนและเอเชียกลาง ทรัพยากรไฮโดรคาร์บอนของเติร์กเมนิสถานสามารถส่งไปในทิศทางตะวันตกหากมีการสร้างท่อส่งข้ามทะเลแคสเปียนไปยังชายฝั่งอาเซอร์ไบจานจากที่ซึ่งทรัพยากรไฮโดรคาร์บอนสามารถส่งไปยังตุรกีและต่อไปยังยุโรป

การขนส่งน้ำมัน Turkmen ที่มั่นคงผ่านอาเซอร์ไบจานในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นถึงความร่วมมือที่เป็นประโยชน์ร่วมกัน

หมวดหมู่ข่าว


อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้