อัตราการตัดแขนขาสำหรับหลอดเลือดแดงที่ถูกบล็อกจะแตกต่างกันไปตามเชื้อชาติและการตั้งค่า

时间:2019-06-01  author:惠岐  แหล่ง:GTRBETCLUB คาสิโนออนไลน์   หมวด:192次  ทบทวน:152บทความ

(สุขภาพของรอยเตอร์) - ผู้ป่วยที่มีการอุดตันอย่างรุนแรงในหลอดเลือดแดงที่ขาบางครั้งสามารถรักษาด้วยการผ่าตัดเพื่อเปลี่ยนเส้นทางการไหลเวียนของเลือด; ไม่เช่นนั้นพวกเขาต้องการการตัดแขนขา - ผู้ป่วยผิวดำมีแนวโน้มที่จะได้รับผิวขาวมากกว่าจากการศึกษาข้อมูลของรัฐนิวยอร์ก

ความไม่เสมอภาคทางเชื้อชาติเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโรงพยาบาลที่มีการผ่าตัดในปริมาณมากและในหมู่ผู้ป่วยศัลยแพทย์ที่ทำการผ่าตัดหลอดเลือดในปริมาณสูงหรือมีผู้ป่วยผิวดำน้อยลงนักวิจัยรายงานในวารสารวิทยาลัยศัลยแพทย์อเมริกัน

ผู้เขียนสรุปว่าอคติทางเชื้อชาติ - ในการเข้าถึงการดูแลก่อนหน้านี้ที่อาจหลีกเลี่ยงปัญหาแขนขาและในสมมติฐานเกี่ยวกับความสามารถของผู้ป่วยในการดูแลตัวเองหลังการผ่าตัด - อาจมีบทบาทในความไม่เสมอภาค

ดร. ซาฮาเอลสเตเปิลตันจากโรงพยาบาลทั่วไปแมสซาชูเซตส์และโรงเรียนแพทย์ฮาร์วาร์ดในบอสตันกล่าวว่า“ แม้ว่าระบบการดูแลสุขภาพของเราอาจมีศักยภาพที่จะรวมเราเป็นชาวอเมริกัน

“ เรารู้ว่ามีความแตกต่างในผลลัพธ์ด้านสุขภาพระหว่างกลุ่มคนตามปัจจัยที่เปลี่ยนแปลงไม่ได้เช่นเชื้อชาติเพศเชื้อชาติหรือสถานะทางเศรษฐกิจและสังคม” Stapleton บอกกับ Reuters Health ทางอีเมล “ เรากำลังเปลี่ยนโฟกัสจากผู้ป่วยและปัจจัยผู้ป่วยที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ไปเป็นระบบ”

นักวิจัยวิเคราะห์ข้อมูลสำหรับปี 1999 ถึง 2014 จากฐานข้อมูลมลรัฐนิวยอร์กตรวจดูการรักษาโรคแขนขาขาดเลือดที่สำคัญกว่า 215,000 รายเมื่อการไหลเวียนของเลือดถูกปิดกั้นอย่างรุนแรง เงื่อนไขมักจะเกิดจากการแข็งและตีบของหลอดเลือดแดงที่เกิดจากโรคหัวใจ, เบาหวาน, การสูบบุหรี่และภาวะสุขภาพอื่น ๆ

โดยรวมแล้ว 65% ของคดีทั้งหมดไม่ได้เลือกซึ่งหมายความว่าพวกเขาต้องการการรักษาอย่างเร่งด่วน ในบรรดาผู้ป่วยทั้งหมดร้อยละ 38 มีการตัดแขนขารวมถึงผู้ป่วยผิวดำประมาณ 43% และผู้ป่วยผิวขาว 27% ส่วนที่เหลือมีขั้นตอน "กู้" ซึ่งอาจรวมถึงการปลดบล็อกหลอดเลือดและวางขดลวดเพื่อให้พวกเขาเปิดเช่นเดียวกับมาตรการอื่น ๆ เพื่อฟื้นฟูการไหลเวียนของเลือด

ผู้ป่วยผิวดำมีแนวโน้มที่จะเข้ารับการรักษาโดยไม่ได้วางแผนมากกว่า (ร้อยละ 78 เมื่อเทียบกับผู้ป่วยผิวขาวร้อยละ 61) หลังจากปรับให้เข้ากับเรื่องนี้รวมถึงสุขภาพโดยรวม, เพศ, อายุ, ผู้ให้บริการประกันภัยและปัจจัยอื่น ๆ นักวิจัยคำนวณว่าผู้ป่วยผิวดำมีแนวโน้ม 46% ที่จะได้รับการรักษาด้วยการตัดแขนขา

ความแตกต่างนั้นเล็กที่สุดเมื่อศัลยแพทย์ไม่ทำการผ่าตัดหลอดเลือดมากนักและเมื่อศัลยแพทย์มีสัดส่วนผู้ป่วยผิวดำสูงในจำนวนที่รักษาทั้งหมด

ในการศึกษาในอนาคตสเตเปิลตันและเพื่อนร่วมงานวางแผนที่จะพัฒนาเครื่องมือเปรียบเทียบที่ระบุความไม่เสมอภาคในผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์อื่น ๆ แล้วลองเปลี่ยนเป็นระบบปรับปรุงคุณภาพที่ช่วยลดความแปรปรวนของประสบการณ์ผู้ป่วย

“ โดยทั่วไปเรากำลังพูดถึงการสร้างตัวชี้วัดประสิทธิภาพใหม่” เขากล่าว “ สิ่งนี้ไม่เคยเกิดขึ้นเพราะความแตกต่างในระบบการดูแลสุขภาพของเราแม้ว่าเราจะมีประสบการณ์อย่างกว้างขวางในการทำสิ่งนี้เพื่อผลลัพธ์ทางคลินิกเช่นอัตราการติดเชื้อแผลหลังผ่าตัดปอดอักเสบหรือการควบคุมความดันโลหิตหรือโรคเบาหวาน”

ข้อ จำกัด ของการศึกษาคือขึ้นอยู่กับตัวเลขในนิวยอร์กเท่านั้น อีกประการหนึ่งคือการศึกษาก่อนหน้านี้พบว่าอคติทางเชื้อชาติยากที่จะคลี่คลายจากปัจจัยอื่น ๆ ที่มีผลต่ออัตราการตัดแขนขา

Kristin Lefebvre จากสถาบันกายภาพบำบัดของ Widener University ในเชสเตอร์รัฐเพนซิลเวเนียกล่าวว่า“ มีตัวแปรผูกหลายอย่างที่แยกกันไม่ออกมันยากที่จะเข้าใจว่า 'ทำไม' แต่เราเห็นว่ามีความแตกต่างนี้อยู่

ตัวอย่างเช่นคนผิวดำและเพศหญิงมีแนวโน้มที่จะได้รับการตัดแขนขาเหนือเข่าในระหว่างการผ่าตัดหัวเข่าซึ่งอาจเป็นเรื่องยากสำหรับการเคลื่อนไหวและการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด Lefebvre บอกกับรอยเตอร์สุขภาพในการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์

“ สิ่งนี้ควรเพิ่มความตระหนักของเราในการดูความไม่เท่าเทียมและภาพตัดขวาง” เธอกล่าว

“ แม้ว่าอคติทางเชื้อชาติอาจมีบทบาทบางอย่าง แต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้นก็คือโรงพยาบาลและระบบสุขภาพที่ใช้โดยผู้ป่วยที่มีเชื้อชาติต่างกัน” ดร. Joe Feinglass จาก Northwestern University Feinberg School of Medicine ในชิคาโกกล่าว การเรียน

ยกตัวอย่างเช่นโรงพยาบาลในละแวกใกล้เคียงอาจแตกต่างกันไปว่า angiography ถูกนำมาใช้เพื่อประเมินศักยภาพ revascularization เขาอธิบายเช่นเดียวกับจำนวน amputations จะดำเนินการโดยศัลยแพทย์กระดูกหรือศัลยแพทย์ทั่วไปและศัลยแพทย์หลอดเลือดได้รับการรับรอง

“ เรารู้ว่ามีความแตกต่างทางชนชั้นทางสังคมอย่างมากระหว่างผู้ป่วยผิวขาวและดำที่สะท้อนปัจจัยทางสังคมพื้นฐานด้านสุขภาพ” Feinglass กล่าวทางอีเมล

แหล่งที่มา: วารสารวิทยาลัยศัลยแพทย์อเมริกัน, ออนไลน์ 19 มกราคม 2018

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้